Tài Chính - Chứng Khoán

Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong phát triển đô thị thông minh

Thanh toán điện tử có vai trò quyết định tới quá trình chuyển đổi số và mở rộng các dịch vụ, tiện ích nhằm thúc đẩy phát triển các đô thị thông minh.

Chiều 23/10, hội nghị thượng đỉnh về thành phố thông minh đã diễn ra tại Đà Nẵng. Nền tảng công nghệ, dữ liệu lớn, các ứng dụng tiện ích và hạ tầng thanh toán điện tử là 4 nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận nhằm thúc đẩy phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, hiện trên Việt Nam có hơn 45 triệu người trưởng thành đã có tài khoản thanh toán. Số lượng thanh toán trên Internet đã tăng hơn 60% so với năm 2018, trong đó thanh toán trên di động tăng gần 110%. Đó là một cơ sở tích cực để có thể đẩy mạnh các dịch vụ trên nền tảng số, mở rộng các tiện ích của đô thị thông minh.

Tuy nhiên, một số đơn vị cho biết, việc đẩy mạnh thanh toán điện tử chủ yếu nằm trong khối tư nhân, trong khi các dịch vụ công mới chỉ bắt đầu với quy mô khá hạn chế. Nguồn lực tài chính và công nghệ là một trong những nguyên nhân của thực tế này.

Theo các chuyên gia, hợp tác công tư sẽ là chìa khóa cho việc đầu tư phát triển hạ tầng thanh toán điện tử, dịch vụ công, cũng như các nền tảng công nghệ lõi khác của đô thị thông minh.

Nhằm đẩy nhanh việc thanh toán không dùng tiền mặt, bên cạnh việc mở rộng tới thị trường nông thôn, nhiều ngân hàng cho biết đang triển khai dịch vụ thanh toán qua ứng dụng di động liên thông đa quốc gia. Điều này kỳ vọng sẽ giúp người dùng không bị gián đoạn trong mọi giao dịch của mình.

 

Theo vtv.vn