Tài Chính - Chứng Khoán

Giá vàng tuần này sẽ thế nào?

Các nhà đầu tư và chuyên gia tiếp tục có những nhận định trái chiều về giá vàng, trong đó phần giảm chiếm áp đảo.

Theo khảo sát của Kitco News, giá vàng tuần 14-19/10 sẽ chịu áp lực bởi thông tin lạc quan từ cuộc đàm phán Mỹ - Trung mang lại. Có 29% số chuyên gia Wall Street tham gia cuộc khảo sát nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần này, song có đến 47% số chuyên gia dự đoán vàng sẽ giảm và 24% cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Nhiều nhà phân tích xem sự điều chỉnh tiềm năng của vàng là cơ hội đầu tư trong bối cảnh tình hình chính trị và kinh tế trên toàn cầu vẫn còn nhiều bất định, nhất là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng như thỏa thuận Brexit của Anh trước hạn chót 31/10.

Ở nhóm nhận định giá giảm, Sean Lusk, Giám đốc phòng ngừa thương mại tại Walsh Trading, giá vàng sẽ phụ thuộc rất lớn vào tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Nếu tình hình triển tốt thì thị trường chứng khoán sẽ tăng và điều đó sẽ ảnh hưởng đến vàng, nhưng nếu các cuộc đàm phán bị phá vỡ, thị trường chứng khoán có thể rực sắc đỏ và ngược lại vàng sẽ được phủ xanh.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management thì cho rằng nếu có biến động xấu với thị trường kim loại quý, vàng vẫn còn một ngưỡng hỗ trợ quan trọng ở mức 1.450 USD/ounce, nhưng ông dự đoán giá vàng sẽ lui về 1.465 USD.

Ở nhóm các chuyên gia tin rằng giá vàng vẫn tăng, Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cho rằng thị trường thể rút lui đôi chút do tâm lý lạc quan với các thỏa thuận về thương mại và Brexit. Tuy nhiên, thỏa thuận Mỹ – Trung chỉ là một phần, và thậm chí có thể không thành hiện thực. Ông cũng cho rằng có nhiều lý do để mua vàng trong thời điểm hiện tại dù không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thành công nào trên mặt trận thương mại hoặc Brexit.


Trong tuần vừa qua, giá vàng kỳ hạn trên thị trường New York đã giảm 1,4%, dù mức giảm không lớn song lại là lớn nhất kể từ tháng 3/2019 trở lại đây.

Ở trong nước, giá vàng tuần qua cũng sụt giảm, mức giảm tổng cộng 350 - 400 nghìn đồng/lượng. Chốt tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết ở mức mua vào 41,4 triệu đồng/lượng và bán ra ở 41,9 triệu đồng/lượng.


Ngọc Toàn

Theo Nhịp Sống Việt