Luật - Pháp lý

Thu hồi quyết định giao đất dự án nghìn tỷ ở đầm Thị Nại

UBND tỉnh Bình Định vừa ra quyết định thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất đối với doanh nghiệp làm dự án khu biệt thự ven đầm Thị Nại vì quy hoạch ban đầu không phù hợp, phát sinh bất cập, cần phải được điều chỉnh lại.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết: UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3649/QĐ-UBND về việc thu hồi Quyết định số 4429/QĐ-UBND tỉnh này (ngày 14/12/2018) về việc cho thuê đất, giao đất cho Công ty CP Thị Nại Eco Bay thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại (tại 2 phường Đống Đa và Nhơn Bình, TP Quy Nhơn).

Lý do thu hồi quyết định số 4429/QĐ-UBND là để thực hiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình khu du lịch sinh thái biệt thự đầm Thị Nại theo quy định. Qua đó, UBND tỉnh Bình Định giao Sở TN-MT có trách nhiệm, thông báo cho Công ty CP Thị Nại Eco Bay nộp lại toàn bộ giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định, kèm theo một số yêu cầu khác.

Thu hồi quyết định giao đất dự án nghìn tỷ ở đầm Thị Nại - Ảnh 2.

Dự án biệt thự Thị Nại Eco Bay thời gian qua đang phát sinh nhiều bất cập khiến người dân không đồng tình.

Ông Trần Châu - cho biết thêm: Mục đích thu hồi quyết định là để điều chỉnh lại phần diện tích đất đã cho thuê. Việc điều chỉnh này cũng không có ảnh hưởng nhiều đến dự án của Công ty CP Thị Nại Eco Bay.


Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định , trước đây, diện tích đất của Công ty CP Thị Nại Eco Bay đăng ký bao gồm cả phần diện tích mặt nước, rồi cả vùng đất liền kề mặt nước nên không phù hợp. Ông Châu nói: “Thu hồi để giao lại cho cụ thể hơn, phần diện tích mặt đất thì được làm gì và phần diện tích mặt nước doanh nghiệp được làm gì…”

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định cho biết thêm, theo quy hoạch mới thì vị trí được giao cho Công ty CP Thị Nại Eco Bay sau này không được xây dựng khu dân cư, đô thị lớn được.

Như đã thông tin, dự án khu du lịch sinh thái biệt thự đầm Thị Nại khi triển khai đã phát sinh nhiều bất cập, khiến người dân địa phương không đồng tình. Hàng trăm hộ dân ở phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) bức xúc phản ánh, việc Công ty CP Thị Nại Eco Bay tự ý hút cát ở diện tích mặt nước ven đầm Thị Nại gây ảnh hưởng đến sinh thái, sinh kế của ngư dân. Ngoài ra, nhiều ý kiến lo ngại rằng, việc biệt thự cao tầng, khu đô thị lấn đầm Thị Nại sẽ gây tác động xấu đến sinh thái môi trường, vành đai xanh của TP Quy Nhơn…

Thu hồi quyết định giao đất dự án nghìn tỷ ở đầm Thị Nại - Ảnh 2.
Lễ động thổ dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại tháng 12/2018 (Ảnh: Báo Bình Định).
Một lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bình Định cũng thừa nhận, quy hoạch ban đầu không phù hợp của dự án cũng gây ra nhiều hệ lụy liên quan đến môi trường, phát sinh nhiều vấn đề như báo chí, người dân phản ánh thời gian qua.

Dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại được quy hoạch nằm ở khu vực ven đầm Thị Nại là một khu du lịch nghỉ dưỡng kết hợp biệt thự nhà ở và các công trình dịch vụ thương mại , quy mô diện tích trên 117ha với khoảng 4.000 người, dự kiến tổng vốn đầu tư 4.998 tỷ đồng.

Theo giới thiệu tổng quan của chủ đầu tư, dự án sẽ có 982 biệt thự (29,04ha), khu dịch vụ thương mại (2,45ha), nhà hàng trên đảo (1,60ha), khu resort trên mặt nước (1,59ha) và khách sạn trên đảo…

 

Theo Phúc Nhơn

Vietnamnet